1. Việt Nam
 2. Ống nghe 3M Littmann
 3. Đào tạo
 4. How to Choose a Stethoscope

Phương pháp lựa chọn Ống nghe


 • Chestpiece of a 3M Littmann Stethoscope with the Littmann seal on the diaphragm.

  Đeo thử trước khi mua ống nghe; nghe, nhìn và tự cảm nhận sự khác biệt.

  Khi muốn mua ống nghe, không có phương pháp nào tốt hơn là thử trực tiếp nhiều loại ống nghe khác nhau. Hãy thử ống nghe của các đồng nghiệp. (Dĩ nhiên bạn nên vệ sinh tai nghe trước và sau khi sử dụng). Hãy chú ý đến những tính năng của ống nghe, liệu bộ ống nghe có dễ điều chỉnh hay không. Ống nghe 3M™ Littmann® sẽ mang đến cho bạn mọi tính năng bạn đang tìm kiếm và hơn thế nữa.

  Nếu bạn là người dùng lần đầu làm quen với ống nghe, vui lòng xem cấu tạo sản phẩm tại đây.


 • Illustration with a gray silhouette of a person wearing a cyan stethoscope.
  Lắng nghe sự khác biệt

  Một bài kiểm tra căn bản: Bạn có thể nghe được nhiều đến mức nào? Đeo thử ống nghe Littmann (đảm bảo rằng tai nghe hướng về phía mũi của bạn). Đặt chuông nghe trên ngực và ấn nhẹ. Bạn có thể nghe nhịp tim của mình không? Hãy chú ý đến cường độ của âm thanh.

  Âm thanh được khuếch đại lớn hơn bao nhiêu? Lớn hơn gấp bốn lần. Một bài kiểm tra nội bộ của 3M cho thấy tiếng tim nghe được thông qua chuông nghe của ống nghe Littmann lớn hơn gấp bốn lần (20dB) so với âm thanh cùng loại nghe được thông qua ống nghe của nhãn hiệu khác. Điều này có thể tạo nên sự khác biệt mang tính quyết định giữa việc nghe được một điều gì đó quan trọng ở bệnh nhân, hoặc hoàn toàn không nghe thấy âm thanh.

  Sau khi thính chẩn nhịp tim của chính mình, hãy nghe nhịp tim của người khác. Đọc những ý kiến nhận xét trực tuyến. Hỏi những người đã sử dụng ống nghe Littmann. Bạn sẽ khám phá nhiều câu chuyện thú vị về những người dùng đã hoàn toàn tin tưởng vào ống nghe Littmann vì họ có thể cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng.


 • Illustration of a stethoscope with kinked tubing next to a stethoscope with straight tubing.
  Trải nghiệm sự khác biệt

  Hãy làm thử: Giữ một ống nghe ở phần tai nghe rồi thả xuống, giữ cho ống nghe theo chiều thẳng đứng. Bạn có thấy ống nghe bị xoắn hay uốn cong khiến việc sử dụng trở nên khó khăn hơn? Điều này chứng tỏ dây nghe cứng sẽ ảnh hưởng đến tai nghe. Dây nghe của ống nghe Littmann luôn duỗi thẳng; và dễ dàng, linh hoạt khi bạn khám cho bệnh nhân.

  Khi bạn giữ bộ ống nghe, chú ý đến cách quai nghe chồng lên nhau. Ống nghe Littmann có quai nghe đối xứng nhau giúp tạo độ khít lý tưởng cho tai nghe và cảm giác thoải mái cho người dùng.

  Bộ ống nghe nên được điều chỉnh một cách linh hoạt nhằm phù hợp với mỗi người dùng và đem lại sự thoải mái khi sử dụng. Độ chặt của bộ ống nghe ở tất cả ống nghe Littmann đều có thể được điều chỉnh một cách dễ dàng bằng cách vặn nhẹ quai nghe vào với nhau nhằm tăng độ chặt, hoặc tách chúng ra nhằm giảm độ căng.


 • Illustration comparing Littmann stethoscope rounded soft eartips to hard-edged eartips.
  Cảm nhận sự khác biệt

  Hãy lướt ngón tay lên phần tai nghe của ống nghe Littmann, bạn sẽ cảm nhận được rằng loại tai nghe này có thể đệm chặt vào tai của bạn một cách nhẹ nhàng mà không gây nên cảm giác khó chịu. Hãy thử kéo tai nghe ra khỏi quai nghe, bạn sẽ thấy tai nghe bám rất chặt, đây chính là yếu tố tạo sự an toàn và hiệu suất âm thanh tối đa. Cuối cùng, hãy cảm nhận sức nặng của ống nghe. Ống nghe Littmann được thiết kế nhằm đem lại cảm giác thoải mái và nhẹ nhàng khi đeo ống nghe hoặc mang theo trong túi.

  Tìm hiểu thêm về ưu điểm của ống nghe Littmann.