Cấu tạo của ống nghe


 • Close-up showing the pediatric side of a 3M Littmann Cardiology III Stethoscope chestpiece and black tubing.

  Đẳng cấp chuyên nghiệp được khẳng định từ tất cả những bộ phận thiết yếu, từ mặt nghe đến tai nghe.

  Vui lòng lưu ý rằng, tất cả những ống nghe Littmann hiện tại (ngoại trừ mẫu ống nghe điện tử) đều có cấu tạo tương tự như ống nghe 3M™ Littmann® Cardiology III™-sử dụng trong chuyên khoa Tim mạch-mà chúng tôi sẽ lấy làm ví dụ.


 • Close-up showing the pediatric diaphragm of a 3M Littmann Cardiology III Stethoscope with the Littmann seal

  Mặt nghe

  Một số dòng (model) ống nghe Littmann có mặt nghe một mặt với chuông nghe được thiết kế công nghệ điều chỉnh âm thanh. Một số model khác có mặt nghe hai mặt với màng nghe một bên và chuông nghe ở bên còn lại. Một số chuông nghe luôn luôn mở và một số khác thì đóng với công nghệ điều chỉnh âm thanh, tùy thuộc vào model ống nghe.

  Bên màng nghe lớn thường được dùng trong quy trình khám và thính chẩn cho bệnh nhân trưởng thành. Chuông nghe có đường kính nhỏ hơn thì phù hợp với bệnh nhi hoặc bệnh nhân có thể trạng gầy, khám qua lớp băng gạc và kiểm tra động mạch cảnh. Chuông nghe đóng trên ống nghe Littmann có thể được chuyển thành chuông nghe mở truyền thống bằng cách thay màng nghe bằng vòng đệm dẻo.

  Dây nghe và mặt nghe được nối khít với nhau thông qua chuôi nghe. Đối với ống nghe Littmann có cấu tạo mặt nghe hai mặt, chỉ có một đường dẫn âm từ màng nghe đến tai nghe. Xoay mặt nghe hai mặt trên chuôi nghe để lựa chọn hoặc "điều chỉnh" màng nghe để mở đường âm.


 • Màng nghe điều chỉnh âm thanh

  Màng nghe điều chỉnh âm thanh là một phát minh của 3M giúp cho quy trình thính chẩn trở nên dễ dàng hơn. Sáng tạo mang tính cách mạng này sẽ giúp bạn dễ dàng nghe được những âm thanh khác nhau chỉ bằng cách điều chỉnh áp lực lên mặt nghe. Sau đây là phương thức hoạt động của màng nghe:

 • Close-up showing black tubing in a Y shape forming the yoke of a 3M Littmann stethoscope.

  Dây nghe

  Ống nghe Littmann hiện tại nổi bật với cấu tạo dây nghe thế hệ mới, được tăng cường khả năng chống dầu do tiếp xúc với da và cồn, nhằm kéo dài tuổi thọ của dây nghe. Vì mục tiêu bảo vệ môi trường và sức khỏe, chúng tôi không sử dụng cao su tự nhiên hoặc chất hóa dẻo phthalate trong sản xuất dây nghe hoặc bất kỳ phụ kiện nào khác của ống nghe. Tất cả các ống nghe tim mạch Littmann đều được thiết kế với dạng ống kép: hai đường dẫn âm nằm trong một dây nghe bọc ngoài giúp giảm thiểu tạp âm do chà xát thường gặp ở ống nghe dây đôi truyền thống.


 • Shiny aluminum eartubes of a 3M Littmann Stethoscope symmetrically crossing each other, with black eartips on the ends.

  Bộ ống nghe và Quai nghe

  Một bộ ống nghe bao gồm hai quai nghe, lò xo đàn hồi và tai nghe. Quai nghe được thiết kế với góc độ chính xác để khi sử dụng tai nghe tự động vừa vặn với tai. Gờ đầu của quai nghe gắn chặt với tai nghe, đem lại sự an toàn khi sử dụng. Quai nghe của ống nghe Littmann có độ bền vượt trội nhưng giải quyết triệt để vấn đề về trọng lượng vì được làm từ hợp kim nhôm dành cho các ứng dụng trong ngành hàng không vũ trụ.

  Độ chặt của bộ ống nghe ở tất cả ống nghe Littmann đều có thể được điều chỉnh một cách dễ dàng bằng cách mở góc của quai nghe ra nhằm giảm độ chặt hoặc đóng hai quai nghe vào với nhau nhằm tăng độ chặt (kéo chồng lên nhau).


 • Close up of a black, soft-sealing eartip on an eartube of a 3M Littmann Stethoscope.

  Tai nghe

  Tất cả các ống nghe Littmann đều có tai nghe gắn chặt vào quai nghe nhằm đảm bảo an toàn. (Bạn rất khó có thể tháo bỏ chúng). Tai nghe có cấu tạo kín cho cảm giác mềm mại, đem lại âm thanh chính xác và nằm vừa khít trong tai. Các loại tai nghe hiện tại có kích thước nhỏ và lớn với phiên bản đen và xám. Nhiều model ống nghe Littmann đi kèm với một bộ tai nghe mềm và một bộ tai nghe cứng.