Những câu hỏi thường gặp về Ống nghe Littmann.


Những câu hỏi chung về Ống nghe


Bảo quản và Vệ sinh Ống nghe Littmann


Thông tin Sản phẩm Ống nghe Littmann


Ống nghe Điện tử

 • Những ưu điểm của Ống nghe điện tử là gì?
  Nhiều tiếng từ phổi và tim khó nghe do nhiều lý do khác nhau có khả năng bị bỏ lỡ mặc dù nghe bình thường. Công nghệ khuếch đại âm thanh cùng giảm thiểu tiếng ồn của môi trường xung quanh giúp bạn nghe được âm thanh mà bạn cần nghe.
 • Ống nghe Điện tử 3M™ Littmann® Model 3100 và Model 3200 làm giảm khoảng 85% những tiếng ồn từ môi trường xung quanh có thể gây ảnh hưởng đến kết quả thính chẩn, nhưng không loại bỏ bất kỳ âm thanh quan trọng nào từ cơ thể bệnh nhân. Do đó, bạn khó có thể bỏ lỡ những âm thanh mà mình cần nghe trong một môi trường làm việc ồn ào; tăng hơn 13% hiệu quả thính chẩn so với những model ống nghe cũ.
 • Ống nghe Littmann model 3100 và model 3200 được thiết kế phù hợp với ba loại pin nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn. Sử dụng pin AA alkaline, lithium hoặc NiMH để kích hoạt ống nghe điện tử. Loại pin mặc định là alkaline. Do đó, nếu sử dụng pin Lithium hoặc NiMH, bạn phải thay đổi loại pin trong danh mục cài đặt của ống nghe điện tử trên màn hình hiển thị để tuổi thọ pin được ổn định. Pin lithium là loại pin không sạc được và được khuyến nghị sử dụng cho hoạt động điều kiện nhiệt độ thấp và thường có tuổi thọ cao hơn pin alkaline. Pin NIMH là loại pin có thể sạc (cần bộ sạc rời).
 • Không. Ống nghe điện tử sẽ không hoạt động nếu không có pin.
 • Đầu tiên, đeo ống nghe đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Tất cả ống nghe Littmann đều có bộ ống nghe được thiết kế với góc độ phù hợp để khi sử dụng tai nghe tự động vừa vặn với tai. Sau đây là hướng đặt đúng: Cầm ống nghe với quai nghe thẳng đứng. Khi đặt tai nghe vào tai của mình, hãy đảm bảo rằng góc tai nghe hướng về phía trước, về phía mũi của bạn.

  Khi đã đặt ống nghe đúng hướng, chỉnh độ khuếch đại âm thanh bằng cách nhấn nút "+" hoặc "-" trên bàn phím. Đảm bảo rằng điểm trung tâm của mặt nghe tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân; đây chính là điểm cảm biến âm thanh. Nếu bạn vẫn không thể nghe bất kỳ âm thanh nào, vui lòng liên hệ Hỗ trợ Kỹ thuật 3M theo số 1-800-228-3957 hoặc sử dụng Mẫu liên hệ 3M.

 • Để cải thiện kết quả thính chẩn khi sử dụng Ống nghe Điện tử 3M™ Littmann® Model 3100 và Model 3200, bạn nên lưu ý một vài điểm kỹ thuật sau.

  Nơi thu nhận tất cả âm thanh chính là phần cảm biến âm thanh, một bộ phận khá nhỏ và được đặt ngay chính giữa mặt nghe (để thấy được, vui lòng gỡ màng nghe và tìm phần lõm dưới miếng dán màu trắng). Vùng xung quanh của bộ phận cảm biến âm thanh không có vai trò trong việc thu nhận âm thanh. Do đó, đặt cảm biến âm thanh của mặt nghe tiếp xúc đúng vùng cần khám là điều vô cùng quan trọng.

  Đối với ống nghe điện tử Littmann, bạn chỉ cần tiếp xúc nhẹ, bao gồm giữ ống nghe và tiếp xúc khu vực cần khám. Ấn mạnh ống nghe lên bệnh nhân có thể gây nên âm thanh lạ. Quá trình tương tác với bệnh nhân cần được duy trì bền bỉ và đều đặn để có thể thu được chất lượng âm thanh tối ưu. Việc di chuyển mặt nghe sẽ tạo nên tạp âm gây ra do ma sát. Bạn nên bắt đầu quá trình thính chẩn ở mức độ khuếch đại âm nhỏ để có thể thu được kết quả tốt nhất. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh âm lượng tăng dần nếu cần phải nghe những âm thanh khó nghe hơn. Sử dụng bộ phận khuếch đại âm thanh khi cần thiết sẽ giúp giảm thiểu những âm thanh nhiễu trong quá trình thăm khám bệnh nhân.

  Cuối cùng, việc phân biệt về mặt kỹ thuật giữa ống nghe cơ học và ống nghe điện tử Littmann là một điều quan trọng. Giữ ống nghe điện tử Littmann một cách nhẹ nhàng, thực hiện các tiếp xúc nhẹ nhàng với khu vực cần khám trên cơ thể của bệnh nhân, tập trung điểm tiếp xúc vào vùng trung tâm của mặt nghe và duy trì vị trí này sẽ đảm bảo được chất lượng âm thanh trong quá trình thính chẩn.

 • Pin của ống nghe Littmann model 3100 và model 3200 có thể hoạt động trong khoảng 60 giờ liên tục. (Tuổi thọ pin có thể ngắn hơn đối với model 3200 phụ thuộc vào cách sử dụng Bluetooth®). Trước khi hết pin hoàn toàn, bạn sẽ nghe một âm thanh cảnh báo rằng pin chỉ còn đủ cho 2 giờ sử dụng liên tục. Khi bạn thấy logo Littmann® hiện lên, ống nghe lúc này đang ở trạng thái chờ, đồng nghĩa với việc tuổi thọ pin sẽ được duy trì. Để tắt ống nghe, bạn có thể không cần thao tác (ống nghe sẽ tự tắt sau một thời gian dựa vào thiết lập KHỞI ĐỘNG) hoặc nhấn nút khởi động (power) trong vòng 2 giây (khuyên dùng).

  Sau đây là một vài sự lựa chọn nhằm tối ưu hóa tuổi thọ pin:

  1. Tiết kiệm pin bằng cách giảm thiểu thời gian của đèn nền màn hình xuống mức tối đa. Chọn MenuBACKLITE, sau đó chọn DISABLE hoặc ON DMND (on demand-đang hoạt động). Chế độ DISABLE sẽ tắt hoàn toàn đèn nền màn hình. Với chế độ ON DMND, đèn nền sẽ chỉ được kích hoạt sau khi nhấn nút khởi động. Nếu bạn cần đèn nền để đọc những hiển thị trên màn hình, bạn chỉ cần chọn MenuBACKLITEALWAYS. Chế độ này sẽ luôn kích hoạt đèn nền ở mức năng lượng vừa đủ nhằm hỗ trợ người dùng quan sát thông tin nhưng vẫn giữ được năng lượng tiêu thụ ở mức thấp nhất.

  2. Hãy đảm bảo rằng tính năng Tự động Tắt/Mở (Auto On / Auto Off) được kích hoạt (mặc định) nhằm duy trì tuổi thọ pin. Tính năng này có thể được điều chỉnh nhằm quy định khoảng thời gian trước khi chuyển sang trạng thái chờ. Để tối ưu hóa tuổi thọ pin, chọn MenuPOWERLOW. Chương trình này sẽ chuyển ống nghe sang trạng thái chờ sau 10 giây không sử dụng.

  Chất lượng âm thanh sẽ vẫn được duy trì dù pin yếu. Ống nghe điện tử sẽ không hoạt động nếu không có pin.

 • Công nghệ Bluetooth® không dây là công nghệ truyền thông tầm ngắn được sử dụng với mục đích thay thế kết nối bằng dây cáp đối với các thiết bị di động và/hoặc thiết bị cố định mà vẫn duy trì mức độ bảo mật cao. Những tính năng chính của công nghệ Bluetooth chính là đường truyền mạnh, sử dụng ít năng lượng với chi phi thấp. Đặc điểm kỹ thuật của Bluetooth tạo nên một cấu trúc thống nhất giúp cho nhiều loại thiết bị đa dạng có thể kết nối và tương tác lẫn nhau.
 • Không. Bộ sạc USB Bluetooth® (khóa điện tử) được bán kèm với ống nghe Littmann Model 3200. Bạn chỉ cần kết nối khóa điện tử Bluetooth với máy tính cá nhân của mình thông qua cổng USB và máy tính của bạn sẽ được kích hoạt Bluetooth. Để đạt hiệu suất tối đa, bạn nên sử dụng khóa điện tử không dây được bán kèm theo ống nghe Littmann model 3200.
 • Ống nghe Littmann model 3200 sử dụng đường dẫn Bluetooth Cấp 2, với phạm vi phủ sóng tối đa trong vòng 10 mét (khoảng 30 feet). Phạm vi Bluetooth sẽ bị hạn chế nếu giữa ống nghe Littmann model 3200 và máy tính (PC) có vật cản (như tường, đồ nội thất, người, v.v) Để cải thiện kết nối bằng Bluetooh, vui lòng giảm thiểu khoảng cách và/hoặc giữ tầm nhìn thẳng giữa ống nghe Littmann model 3200 và thiết bị ngoại vi.
 • Làm thế nào tôi có thể tối ưu hóa hiệu suất Bluetooth® không dây?

  Việc đặt mặt nghe và khóa an toàn không dây gần nhau và giữa chúng không có vật cản nào là một điều quan trọng nhằm tối đa hóa hiệu suất kết nối không dây. Những vật cản như tường, đồ nội thất và người sẽ làm giảm tín hiệu không dây.

  Vị trí của ống nghe và bộ thu sóng wifi đóng vai trò quan trọng đối với hiệu suất không dây. Trong một vài trường hợp, việc sử dụng cáp USB mở rộng nhằm nâng cao và/hoặc đổi hướng bộ thu phát có thể cải thiện tín hiệu đáng kể. 3M khuyến nghị sử dụng Dây cáp USB mở Rộng Startech Desktop hoặc thiết bị tương tự và bạn có thể tìm mua tại nhiều cửa hàng bán lẻ trực tuyến hay cửa hàng điện tử tại địa phương.

  Trong quá trình thu âm, bạn nên đặt máy tính ngay cạnh bệnh nhân (thay vì đặt phía sau họ) để cơ thể bệnh nhân không chặn đường truyền tín hiệu. Giữ chặt mặt nghe bằng ngón tay (thay vì lòng bàn tay) để ăng ten tín hiệu được hoạt động hiệu quả. Tối thiểu hóa khoảng cách giữa ống nghe và máy tính. Trong các điều kiện cụ thể, khoảng cách 10 feet vẫn có thể bắt sóng hiệu quả.

  Môi trường hoạt động cũng góp phần vào hiệu suất kết nối. Điện thoại không dây, phụ kiện của điện thoại di động, lò vi sóng và thiết bị Wifi của máy tính có thể làm giảm hiệu suất kết nối và cần lưu ý điều này nếu hiệu suất kết nối không như mong muốn.

 • Rất nhiều nghiên cứu khoa học với sự tham gia của 3M và những viện nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng Bluetooth không ảnh hưởng đến những thiết bị/công nghệ không dây khác. Ngoài ra, Bluetooth được hỗ trợ bởi Continua (Nhóm SIG cho Telemedicine) và một Thiết Bị Y Khoa Bluetooth vừa được thành lập (giao thức truyền thông plug-and-play BT dành cho ứng dụng y tế) và là sản phẩm tương thích đầu tiên hiện có. Thêm vào đó, những thiết bị có công nghệ tương tự như chúng tôi hiện đã được phê duyệt trong thiết lập chăm sóc y tế quan trọng, bao gồm bộ OR và sàn ICU.
 • Không. Ống nghe Littmann model 3200 không tương thích với bất kỳ tai nghe Bluetooth nào.
 • Âm thanh được mặc định phát lại trực tiếp đến ống nghe Littmann model 3200 qua kết nối Bluetooth. Chúng tôi khuyến nghị sử dụng ống nghe Littmann model 3200 để nghe lại những âm thanh được thu âm trước, những âm thanh này sẽ có chất lượng tương tự như khi bạn nghe trong lúc thu âm. Nếu biểu tượng kết nối có màu xanh lá (trên StethAssist™ hoặc Cardioscan®), hãy thử tăng âm lượng bằng cách nhấn nút "+" trên ống nghe.

  Âm thanh sẽ được phát qua loa ngoài của máy tính thay vì qua ống nghe nếu đánh dấu vào ô lựa chọn "phát trên máy tính". Vì quá trình thính chẩn bao gồm những âm thanh ở tần số thấp, nên loa ngoài của máy tính (nhất là loa của laptop) có thể phát âm thanh kém, dẫn đến việc nhầm lẫn rằng âm thanh không được phát. Tai nghe thường hoạt động tốt trong quá trình sử dụng nếu ô lựa chọn "Phát trên máy tính" được đánh dấu. Loa ngoài của máy bàn sẽ cho phép bạn nghe bản thu âm, song thường làm biến dạng âm thanh ở tần số thấp. Sử dụng hệ thống loa ngoài với những loa cấp trung và một loa subwoofer là phương án thay thế khả thi nhất để phát âm thanh đã được thu cho người nghe.

 • Tập tin âm thanh được truyền qua kết nối Bluetooth®. Bluetooth là một phương án truyền tải tập tin an toàn. Những tập tin được truyền qua Bluetooth đều được mã hóa và chỉ có thể được đọc bởi máy tính kết nối với ống nghe điện tử Littmann model 3200.
 • Trước khi truyền dữ liệu giữa hai thiết bị Bluetooth®, chúng phải được "nhận diện" về mặt điện tử. Nhận diện là một quy trình kiểm tra và xác thực, giúp ống nghe Littmann model 3200 được hỗ trợ Bluetooth tương tác với thiết bị được hỗ trợ Bluetooth khác, và thiết lập mối quan hệ giữa hai thiết bị này như một kết nối đáng tin cậy. Mặc dù StethAssist có thể ghi nhớ và nhận diện đến tám thiết bị Bluetooth khác nhau, song phần mềm này chỉ có thể tương tác với một thiết bị mỗi lần hoạt động. Ngoài ra, bạn không thể kết hợp hai ống nghe Littmann model 3200 với nhau.

  Khi đã được nhận diện, ống nghe Littman model 3200 có thể kết nối với máy tính đã cài đặt phần mềm StethAssist. Chọn CONNECT bằng cách nhấn và thả nút (M). Màn hình LCD sẽ có tín hiệu cho thấy đường truyền Bluetooth đã được kích hoạt. Ống nghe sẽ tự động trở lại trạng thái hoạt động.

 • Littmann khuyến nghị vệ sinh ống nghe sau mỗi lần thăm khám bằng dung dịch cồn isopropyl 70% hoặc khăn giấy ướt. Không ngâm ống nghe vào chất lỏng hoặc thực hiện bất kỳ quy trình khử trùng nào khác. Để biết thêm thông tin về cách vệ sinh ống nghe cơ học và điện tử, vui lòng tham khảo phần Bảo quản và Vệ sinh.
 • Tải và cài đặt phiên bản mới nhất của phần mềm StethAssist tại trang www.littmann.com/stethassist, phần mềm này không tương thích với máy tính Macintosh.
 • StethAssist™ là phần mềm được ứng dụng kèm với ống nghe điện tử 3M™ Littmann® Model 3200 cho việc thu âm và hiển thị tiếng tim cũng như những tín hiệu âm thanh khác từ cơ thể. Phần mềm StethAssist hoạt động với ống nghe Littmann model 3200 và chạy trên một máy tính đáp ứng những yêu cầu cụ thể.
 • Ống nghe điện tử 3M™ Littmann® Model 3100 và Model 3200 đã được thử nghiệm qua các bài kiểm tra chịu nước, kiểm tra rơi, kiểm tra vệ sinh, kiểm tra nút nhấn và những bài kiểm tra nghiêm ngặt khác nhằm đảm bảo rằng sản phẩm có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt nhất. Cấu tạo chắc chắn, được đúc bằng kim loại và lớp phủ crôm siêu bền trên mặt nghe. Ống nghe Littmann model 3100 và 3200 được thẩm định có thể hoạt động ở nhiệt độ -22°F đến 104°F (-30°C đến 40°C) và độ ẩm trong khoảng 15 - 93%.

Hệ thống 3M™ Littmann® TeleSteth™

FOLLOW 3M™ LITTMANN® BRAND
Bluetooth is a registered trademark of Bluetooth SIG. Java is a registered trademark of Oracle.
Thay đổi địa điểm
Việt Nam - Tiếng Việt